dich vu sua dien lanh tai nha

Tai nạn bất ngờ từ lò vi sóng

Nhờ làm chín thực phẩm trong thời gian rất ngắn nên thức ăn được nấu bằng lò vi sóng thực chất giữ được nhiều vitamin hơn các cách nấu truyền thống. Các món ăn được đun trong lò vi sóng tiết kiệm gần 75-98% vitamin C, trong khi đó, phương pháp nấu ăn truyền thống bảo quản vitamin không vượt quá 38-60%.

Hâm nóng sữa trong lò vi sóng | Sửa lò vi sóng

Chức năng của lò vi sóng là hâm, nấu, nướng,… Và trường hợp mà người sử dụng không chú ý dẫn đến bị phỏng cũng rất nhiều. Có những trường hợp khi hâm nóng lại các thực phẩm như canh, cafe, sữa tươi do người tiêu dùng không chú ý khi lấy ra. Làm cho nước bắn tung tóe gây phỏng và nếu như để gần trên mặt thì sẽ gây bỏng và cũng mù mắt, cháy nổ…

bong-bong-nuoc

Chất lỏng khi đun sôi sẽ hình thành các bọt bong bóng. Việc đun trong lò vi sóng lâu làm ngăn chặn hình thành bong bóng. Khi lấy ra khỏi lò, việc chạm vào nó sẽ làm hình thành bong bóng. Đưa ra ngoài đột ngột, xung đột về nhiệt độ sẽ làm cho bọt bong bóng vỡ ra, phun trào tung tóe khỏi mặt ly. Khi đun nóng chất lỏng, cần đảm bảo thời gian đun sôi vừa đến điểm sôi. Đun xong không nên lấy ra đột ngột mà cần mở cửa lò ra một lúc. Vì sức nóng của lò vi sóng có thề xuyên qua sứ, thủy tinh nên hãy dùng nắp đậy lại để tránh nguy hiểm. Hoặc có thể dùng 1 thanh khuấy bằng gỗ đặt trong ly để ngăn không cho bọt khí hình thành. Nhưng tốt nhất là không nên sử dụng nước vừa hâm nóng xong.

Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất thì nên sử dụng các loại vật dụng chuyên dùng cho lò vi sóng. Như có anh khách hàng vì không nắm rõ thông tin này mà một chút nữa anh đã gây nguy hiểm cho con trai của mình. Hôm đó, vợ không có ở nhà nên anh đã lấy chén kim loại đựng thức ăn hâm nóng cho bé trai nhỏ. Khi đang chuẩn bị hết thời gian nấu thì anh nghe có tiếng nổ, xẹt lửa. Vội vàng tắt lò mà để một lúc thì mở cửa tủ ra khói bốc lên nghi ngút có mùi khét. Khi liên hệ sửa chữa lò vi sóng thì bị cháy tấm chắn sóng, cháy nguồn. May mắn là anh đã phát hiện sớm. Nếu không thì không biết thế nào nữa.

Tuy nhiên nếu sử dụng lò vi sóng không đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Anh Thanh, quận 3, TP HCM, vẫn còn nhớ vụ làm cháy lò vi sóng khi qua nhà người anh họ chơi. Do lò đã cũ, anh lại cho chén kim loại đựng thức ăn vào để hâm nóng nên có tiếng nổ nhỏ. “Tuy không đến nỗi văng mảnh tứ tung nhưng lúc mở lò ra thì có mùi khét và khói bốc lên, lò bị cháy mất nguồn nên sau đó mình phải mang cho dịch vụ sửa lò vi sóng”, anh Thanh cho biết.

Sử dụng lò vi sóng an toàn

Không nên sử dụng các vật dụng bằng kim loại để đựng thức ăn cho vào lò vi sóng. Nên dùng các vật dụng bằng thủy tinh, gốm sứ… vừa an toàn, vừa giúp thức ăn mau được đun nóng hơn vì sóng vi ba có thể đi qua những chất liệu này để làm nóng thực phẩm dễ dàng.

Nếu không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà hãy ngắt nguồn điện trước, sau đó thì mới mở cửa.

Đồ đặt trong lò rất nóng do nhiệt độ truyền từ lò sang, do đó phải sử dụng găng tay khi lấy thức ăn khỏi lò.

Không dùng lò vi sóng để sấy khô khăn tay, khăn bàn… Bởi những việc làm này có thể làm cháy vải và gây hỏa hoạn.

Không để lò vi sóng hoạt động rỗng (không có thức ăn bên trong). Nguyên nhân là vì nếu không có thức ăn để hấp thu vi sóng, nhiệt độ lò sẽ tăng bất thường và làm hỏng lò.

Ngoài ra, một số điều người sử dụng lò vi sóng cần đặc biệt lưu ý là không sử dụng lò để nấu quá lâu. Ngoài ra, cũng cần tránh nấu thức ăn lâu hơn khung thời gian chỉ định. Nếu nấu quá lâu, thức ăn sẽ bị khô nám và cháy.

Không dùng que xiên trong lò vi sóng, bởi khi có que xiên hoặc vật bằng kim loại, giấy nhôm… chạm vào thành lò hoặc cửa lò thì sẽ xuất hiện tia lửa điện, gây hư hỏng lò.

Nên sử dụng đĩa hình tròn hay hình oval thay cho đĩa hình chữ nhật hoặc hình vuông vì những đĩa này dễ gây ra cháy đồ ăn đặt ở góc.  Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn. Sắp xếp đồ ăn cẩn thận, phần dày nên đặt ra phía ngoài rìa của đĩa nấu.

Không vận hành khi lò vi sóng bị hỏng các mồi hàn hoặc phích cắm. Lò vi sóng không được vận hành đúng cách sẽ dễ gây tai nạn khó lường. Nếu nguồn cung cấp điện có vấn đề, cần đến gặp nhà sản xuất, trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa có tay nghề.

Không được nấu thức ăn trong áp suất cao hoặc trong bao bì kín. Không được nấu trứng nguyên vỏ bằng lò vi sóng, bởi trứng có thể sẽ nổ và văng bẩn trong khoang lò. Trứng nguyên vỏ đã luộc cũng không thể hâm lại bằng lò vi sóng.

Đập vỏ, cắt những thức ăn có bọc kín hoặc thức ăn có lớp da dày. Bởi nếu không làm như vậy, thức ăn sẽ nổ khi đang nấu. Mở nắp hoặc gỡ nút chai trước khi nấu lò vi sóng, nếu không, chai sẽ vỡ hoặc nổ.

Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài. Xem xét thời gian nấu, nên đặt ở thời gian ít nhất theo dự đoán, nấu thêm nấu cần. Việc nấu quá lửa dễ gây cháy hoặc nóng chảy.

Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không nên đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Cách tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã dông rồi hãy đưa vào tủ lạnh. Các loại dầu như dầu ôliu, dầu đậu nành, bơ,… không thể làm nóng trong lò vi sóng vì các phân tử của nó thiếu sự phân cực trong nước.

Nguy hiểm nhất là những máy sử dụng lâu rất dễ bị hở, cong, vênh, các bức xạ vi sóng sẽ phát ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Bản chất của việc này dựa trên những tác động của bức xạ điện từ như suy yếu màng tế bào, tác động đến hệ miễn dịch, làm đục thuỷ tinh thể, ảnh hưởng lâu dài đưa đến những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, tăng nguy cơ đau ruột thừa… Hiện nay thiết kế của các lò vi sóng cho phép máy không hoạt động khi cửa không được đóng kín, hoặc bị hở, do đó không nên tự ý thay đổi kết cấu của lò vi sóng.

Tham khảo thêm https://suadienlanh.edu.vn/su-dung-lo-vi-song-nhung-dieu-can-biet/

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012