dich vu sua dien lanh tai nha

Tìm hiểu về máy lạnh

Với khí hậu nóng của miền nam thì Máy lạnh đã trở thành 1 thiết bị không thể thiếu tại các cơ quan, công ty, nhà hàng, khách sạn và các hộ gia đình có điều kiện. Nhưng chắc hẳn người tiêu dùng vẫn chưa hiểu hết về chiếc máy lạnh ấy. Hãy cùng khám phá những điều thú vị ấy cùng chúng tôi.

tim-hieu-ve-may-lanh

Máy lạnh cái gì?

Máy lạnh được coi là một cái bơm nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) đến nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt), ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên. Với khí hậu nóng quanh năm như miền Nam nước ta thì máy lạnh chỉ bơm nhiệt theo một chiều duy nhất là từ trong nhà ra ngoài trời. Nhưng miền Bắc thì máy lạnh bơm nhiệt theo hai chiều. Vào mùa hè bơm nhiệt từ trong nhà ra ngoài trời, mùa đông thì bơm nhiệt từ ngoài trời vào trong nhà.

Điều kiện làm việc:

Máy lạnh chỉ làm việc được khi nơi thoát nhiệt không nóng hơn 48°C và nguồn nhiệt không lạnh hơn 5°C. Nếu vượt quá giới hạn đó thì máy lạnh không bơm nhiệt được. Những máy lạnh thông minh (inverter) thường tự động ngừng làm việc khi phát hiện ra tình trạng quá giới hạn đó. Có khi nhiệt độ ngoài trời chưa tới 48°C nhưng dàn nóng bị ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc hơi nóng không thể thoát. Vì vậy cần đặt dàn nóng ở những nơi thoáng khí, được che chắn tốt.

Thiết kế

Hệ thống làm lạnh không khí gồm có một máy nén khí bơm gas áp suất cao đến dàn nóng (outdoor), tại đây khí gas sẽ tỏa nhiệt với môi trường ngoài nhờ quạt gió (gia dụng) hay nước (công nghiệp), hoặc bình ngưng.

Sự giảm nhiệt này làm khí hóa lỏng và chảy về van tiết lưu (van này có tác dụng tạo chênh lệch áp suất cần thiết cho hệ thống)phun vào dàn lạnh (indoor) tại đây, dưới áp suất thấp gas lỏng sẽ bay hơi và thu nhiệt môi trường cần làm lạnh sau đó được máy nén hút về để bơm tiếp một chu trình mới.

Công suất và hiệu suất

Công suất của máy lạnh thường được ghi theo đơn vị BTU/h. BTU (British Thermal Unit). Năng lượng cần thiết để 1 pound (454g) nước tăng lên 1°F. 1BTU ≈ 1055J = 0,293Wh.

Máy lạnh có công suất nhỏ nhất thường thấy ở Việt Nam là công suất 9.000BTU/h (≈2,6375KW), đó là máy lạnh 1 ngựa (HP). Nhưng ở các nước khác thì có loại máy lạnh công suất nhỏ hơn (4.000-5.000Btu/h vừa đủ dùng cho 1 phòng khoảng 45m³ hay 15m²).

BTU/h đó là công suất truyền nhiệt giữa hai phần của máy lạnh chứ không phải công suất tiêu thụ điện của máy. Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh 9.000Btu/h khoảng 0,97KW. Tức là hiệu suất của máy khoảng 2,72 lần. Hiện nay, thị trường có những loại máy lạnh tiết kiệm điện thì hiệu suất tăng gấp 3 lần. Những máy có công suất lớn thì hiệu suất cũng lớn.

Máy lạnh inverter

Theo quảng cáo thì đây là loại máy lạnh có chức năng tiết kiệm điện. Nhưng trên thực tế thì không tiết kiệm được bao nhiêu. Nhờ giảm được công suất nên khi đã đạt đến nhiệt độ đã chọn trước, máy lạnh inverter sẽ tự giảm công suất sao cho lượng nhiệt bơm ra ngoài đúng bằng lượng nhiệt truyền vào phòng và sinh ra trong phòng, như vậy nhiệt độ trong phòng sẽ không thay đổi, rất dễ chịu cho người dùng.

Đối với máy lạnh thường thì sẽ ngưng bơm khi đã đạt đến nhiệt độ đã chọn, lượng nhiệt bên ngoài truyền vào phòng cũng như sinh ra trong phòng sẽ làm nhiệt độ trong phòng từ từ tăng lên. Khi nhiệt độ tăng cao hơn nhiệt độ đã chọn, máy lạnh sẽ bắt đầu bơm nhiệt trở lại với công suất cố định của nó. Làm nhiệt độ trong phòng sẽ lên xuống đều đặn quanh nhiệt độ đã chọn. Mặc dù nhiệt độ trong phòng chỉ thay đổi có 1 độ, nhưng những người nhạy cảm cũng sẽ cảm thấy không dễ chịu.

Tác Dụng Phụ

Phải kể đến là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, làn da của các chị em phụ nữ Tại Đây. Những gia đình có trẻ nhỏ cần phải biết các sử dụng hợp lý để không làm các trẻ bị cảm, hen suyển, khó thở Tại Đây

Máy lạnh sẽ làm giảm độ ẩm không khí trong phòng. Các loại máy hiện nay chế độ làm khô không khí. Tuy nó thật sự làm giảm lượng hơi nước trong không khí, nhưng lại không có bộ phận đo độ ẩm không khí, không có cách kiểm soát độ ẩm tương đối.

Hướng dẫn sử dụng

Rất nhiều người dùng máy lạnh tưởng lầm rằng chọn mức nhiệt độ thấp sẽ lạnh hơn và phòng mau mát hơn. Thật ra công suất của máy lạnh là có hạn, khi trong phòng không đủ mát tức là máy lạnh không đủ sức làm mát cho phòng, dù cho chọn nhiệt độ 25°C hay 16°C cũng không thể thay đổi. Khi máy lạnh đủ công suất làm mát phòng thì phải đến 15-30 phút. Chọn nhiệt độ thấp hơn chỉ làm tiêu hao điện năng.

Người quen ở vùng nhiệt đới sẽ hoàn toàn cảm thấy dễ chịu trong nhiệt độ khoảng 25-27°C, đặt máy lạnh dưới 25°C là phí điện và thậm chí có thể gây bệnh.

Thiết kế phòng

 Tính tròn với phòng không bị nóng, không bị thoát nhiệt. Khả năng giữ nhiệt trong phòng là tối đa, ít thiết bị phát nhiệt.

  • 30-35 m3 = 1.0HP.
  • 45-55 m3 = 1.5HP (trên thực tế chỉ là 1.25HP).
  • 75-90 m3 = 2.0HP (trên thực tế chỉ là 1.75HP).

Đối với phòng bị ánh nắng ban trưa chiếu trực tiếp thì lượng nhiệt tiêu hao đó là mất gần như 0.5HP. Cho nên cùng với diện tích phòng theo quy chuẩn ban đầu ta cộng thêm 0.5HP.

  • 30-35 m3 = 1.0HP + 0.5HP = 1.5HP.
  • 45-55 m3 = 1.5HP (trên thực tế chỉ là 1.25HP) + 0.5HP = 2.0HP.
  • 75-90 m3 = 2.0HP (trên thực tế chỉ là 1.75HP) + 0.5HP = 2.5HP.

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012