Các bà nội trợ trong gia đình mỗi lần nấu ăn rất e ngại khi cắt hành tây. Bởi mỗi lần cắt hành tây thì nước mắt càng tuôn ra như khóc, tại sao lại như vậy. Đó là loại khí bắn ra từ củ hành tây có tính kích thích rất cao, khi gặp nước sẽ tạo ra thành axit sunfuric. Chất này rất khó chịu, vậy làm thế nào để khắc phục hành tây không bị cay mắt khi cắt, dưới đây là những mẹo đơn giản nhất để khắc phục được điều đó.
- Mỹ phẩm được bảo quản tốt hơn trong tủ lạnh
- Hải sản đông lạnh và cách sử dụng
- Những thực phẩm không nên để tủ lạnh
Những mẹo đơn giản khi cắt hành tây không bị cay mắt
1/ Dùng khoai tây
- Dùng một củ khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.
2/ Không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với hành tây
- Nếu món ăn yêu cầu hành tây thái nhỏ, thì việc đơn giản chỉ cần cho củ hành tây vào máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. Bạn không nên xay hành tây quá nát và phải đợi cho hơi cay của hành tây lắng xuống hãy mở nắp máy xay.
3/ Cắt hành tây dưới nước
- Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.
4/ Dùng con dao sắc để cắt hành tây
- Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.
5/ Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt
- Cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên. Phần hành đã cắt xong, bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên. Làm vậy sẽ hạn chế được cay mắt.
6/ Nhai bánh mì khi cắt hành tây
- Có một mẹo nhỏ là bạn nhai một miếng bánh mì trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt.
7/ Kết hợp cắt hành tây cho nhiều lần cùng 1 lúc
- Nếu thường xuyên phải sử dụng hành cho việc nấu nướng, bạn có thể cắt hành tây cùng lúc cho nhiều lần và cho chúng vào hộp kín, bỏ vao tủ lạnh để dùng dần cho những lần sau. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian, vừa giảm bị cay mắt.
8/ Đeo kính bảo vệ mắt
- Để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều được, miễn là chúng che kín đôi mắt.
9/ Ướp lạnh hành tây
- Các củ hành khi làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít nhất 30 phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút.
10/ Nến
- Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.
11/ Bật quạt
- Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.
12/ Nhai liên tục kẹo cao su
- Nhai kẹo cao su hoặc bất kì đồ ăn nào trong miệng của bạn. Việc này sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng, từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt của bạn.
13/ Giấm
- Phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 bởi giấm có khả năng làm dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.
14/ Để lại gốc hành tây
- Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái là điều không nên. Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc.
15/ Không gian cắt củ hành
- Đừng cắt hành ở một gian bếp kín gió, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.
16/ Dùng hơi nước nóng
- Cắt hành ở nơi có hơi nước nóng bốc lên như ấm đun nước.
Ngoài ra, để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.