dich vu sua dien lanh tai nha

Nguy hiểm “rình rập” từ ngăn chứa nước tủ lạnh

benh-sot-xuat-huyet

Mùa mưa sắp đến, người dân lại bắt đầu với công cuộc phòng tránh bệnh sốt xuất huyết. Nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Khi sốt cao nhiệt độ trên 38,5 độ, thời gian kéo dài từ 5-7 ngày. Với các triệu chứng đau đầu, đau cơ, đau khớp, phát ban, có ban xuất huyết, đốm xuất huyết hoặc chảy máu và có thể sốc do mất máu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 100 triệu trường hợp mắc sốt xuất huyết, phần lớn là trẻ em dưới 15 tuổi và có tới 2 – 2,5% trong số mắc đã tử vong . Tại nước ta, sốt xuất huyết được đưa vào là một trong những bệnh thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế. Bệnh thường tập trung ở các tỉnh miền Nam, miền Trung. Mỗi năm trung bình nước ta có khoảng 100.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và có khoảng 100 người tử vong vì bệnh này.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận gần 10.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 42 tỉnh, thành. Số bệnh nhân mắc giảm so với cùng kỳ năm trước tới hơn 40% nhưng bệnh cũng đã cướp đi sinh mạng của 7 người. Hiện nay, vẫn chưa có loại vắc xin điều trị bệnh sốt xuất huyết.

vong-doi-cua-muoi

Để phòng tránh dịch sốt xuất huyết. Các cán bộ y tế thường tuyên truyền người dân diệt bọ gậy, lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, rửa sạch các thùng chứa nước, đậy nước cẩn thận không cho muỗi để trứng, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ,… Hàng tuần cần diệt bọ gậy/lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước cho bình hoa thường xuyên, đổ nước ngăn xả sau tủ lạnh thường xuyên hoặc bỏ muối vào, các bát nước kê chân chạn thì cần bỏ dầu hoặc muối để ngăn chặn việc muỗi đẻ.

Nhưng có một điều mà người dân ít chú ý nhất. Đó là vệ sinh ngăn chứa nước dưới tủ lạnh. Đây cũng được xem là môi trường sống lý tưởng. vì thường thì tủ lạnh được đặt có những nơi thoáng mát, không có ánh nắng tiết xúc trực tiếp và dưới hộp nước thì lại tối. Môi trường tốt để muỗi đẻ trứng. Chính vì vậy mà người dân cũng cần phải chú ý đến ngăn nước thải của tủ lạnh. Khoảng 4 – 6 ngày thì cần vệ sinh một lần ngăn chứa.

Ngoài những biện pháp trên thì một điều rất quan trọng là cần ngủ màn, mặc quần áo dài để phòng muỗi đốt. Người dân cũng cần tích cực phối hợp với chính quyền và ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch và khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị, không điều trị tại nhà.

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012