- Bảo quản sữa chua, váng sữa, phoma cho bé yêu
- Có thật không chiếu, màn và áo điều hòa
- Chọn mua tủ lạnh tiện dụng cho gia đình
Một đôi môi quyến rũ và gợi cảm là ước mong của các chị em phụ nữ. Son môi có thể được xem là vật bất ly thân của phái đẹp. Nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia thì những loại son trên thị trường có chứa lượng chì rất cao. Chì trong son có tác dụng làm mềm, dẻo thỏi son. Việc sử dụng son có chì tuy không biểu hiện ngay nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chì vào cơ thể theo đường hô hấp và tiêu hoá. Nhiễm độc cấp tính có thể gây nôn, tiêu chảy. Lâu dài, người dùng dễ mắc các bệnh về răng lợi, thậm chí tích luỹ lâu ngày ảnh hưởng đến nhiều cơ quan như thần kinh, máu, dạ dày – đường ruột, tim mạch và thận. Về biểu hiện bên ngoài thì đôi môi trở nên thâm và khô. Chính vì vậy mà hiện nay những loại son môi handmade đang rất được ưa chuông trên thị trường.
Với loại son môi handmade này các chị em có thể tự làm tại nhà mà không hề khó khăn. Hãy cùng chuyên gia sửa chữa lò vi sóng của Trung tâm sửa điện lạnh Edu thực hiện nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sáp ong
- Bơ trắng (hay còn gọi là bơ ca cao. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thay thế bằng dầu dừa, vừng, hạnh nhân hay dầu ô liu…)
- Tinh dầu thơm (mùi thơm tùy sở thích của bạn)
- Vài giọt vitamin E (giúp bảo vệ các loại tinh dầu khỏi quá trình oxy hóa, bạn có thể không dùng cũng được)
- Hộp đựng son dưỡng rửa sạch
Thực hiện
- Bạn có thể thử nghiệm để tìm ra sự kết hợp bạn thích, bắt đầu với tỷ lệ (sáp ong : bơ hoặc dầu : tinh dầu) khoảng 1:1:2 cho bơ và sáp rắn hoặc 01:01:01 đối với sáp lỏng.
- Sau khi cân lượng bơ và sáp ong cần dùng, bạn cắt nhỏ vào cốc thủy tinh rồi đem hấp cách thủy cho sáp hoàn toàn tan chảy. (hoặc cho hỗn hợp vừa cân vào lò vi sóng quay trong 1 phút, tránh để dầu sôi để dầu có thể giữ lại được những chất vitamin có lợi). Để tránh cho nước rơi vào dung dịch, bạn nên đậy kín cốc sáp trong suốt quá trình hấp.
- Lấy cốc dung dịch ra, chờ cho hỗn hợp nguội bớt (chỉ còn chừng 60 – 70 độ C) thì nhỏ vào vài giọt tinh dầu mà bạn yêu thích vào. Hãy sử dụng một ống nhỏ để bạn kiểm soát chính xác cũng như kiểm soát lượng tinh dầu cần dùng một cách dễ dàng.
- Bạn không nên nhỏ vài giọt một lúc mà nên nhỏ từng giọt, thử mùi hương xem đã ưng ý chưa rồi mới nhỏ giọt kế tiếp. Khi bạn đã hài lòng với mùi hương của mình, khuấy hỗn hợp một lần cuối cùng để đảm bảo các thành phần được phân bố đều.
- Nếu hỗn hợp bắt đầu cứng lại trong quá trình bạn đang làm thì chỉ cần đặt cốc dung dịch vào nước ấm một thời gian ngắn để làm lỏng nó. Tuyệt đối không đun lại vì các loại tinh dầu rất dễ bay hơi và bạn có thể làm hỏng sáp nếu quá nóng. Thêm một vài giọt vitamin E (nếu dùng) để tăng tuổi thọ của son dưỡng.
- Trước khi đổ hỗn hợp vào hộp đựng, bạn có thể kiểm tra dưỡng môi đã đạt chuẩn hay chưa bằng cách nhỏ vài giọt hỗn hợp lên một bề mặt sạch và dùng ngón tay kiểm tra. Nếu sáp dưỡng quá cứng thì bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn. Ngược lại nếu sáp quá mềm thì bạn tăng thêm lượng sáp sử dụng để tạo độ quánh vừa đủ.
- Sau khi đã kiểm tra, bạn mới nhẹ nhàng đổ hỗn hợp vào hộp đựng (đã khô ráo hoàn toàn). Ở bước này, các bạn thực hiện nhanh tay một chút vì hỗn hợp rất nhanh đông. Đậy nắp lại và bảo quản tốt nhất trong ngăn mát tủ lạnh. Hạn sử dụng của dưỡng môi này chỉ trong 3 tháng.
Với tình dầu thơm thì tùy theo sở thích cũng như theo mùa mà chọn mùi hương thích hợp, có thể tìm mua tại các cửa hàng hoặc tại những shop bán hàng handmade online như:
- Mùa xuân: Chọn những hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào của các loại hoa như dầu hoa cam, phong lữ hoặc bưởi đào.
- Mùa hè: Hương thơm của các loại thảo mộc như hương thảo, bạc hà hay ngọc lan tây, vani… là lựa chọn tinh tế và phù hợp với không khí mùa này.
- Mùa thu: Những hương thơm ấm áp và của các loại gia vị như thảo quả, quế, gừng khô, vani hoặc thậm chí cả sô cô la… là gợi ý thích hợp.
- Mùa đông: Những hương thơm đậm mà tinh tế như cam quýt, gừng tươi hoặc hoa nhài… Nhưng các bạn phải rất cẩn trọng khi sử dụng các loại tinh dầu cam quýt vì hàm lượng quá nhiều có thể làm ảnh hưởng tới làn da nhạy cảm.