dich vu sua dien lanh tai nha

Phát minh bảo vệ môi trường với tủ lạnh đất sét

Dự trữ thức ăn trong những hủ sành chắc chắn không hề xa lạ với người dân Việt Nam xưa. Nhưng để nghĩ ra một chiếc tủ lạnh làm bằng đất sét thì lại là một kỹ sư – nghệ nhân người Ấn Độ có tên Mansukhbhai Prajapati phát minh từ năm 2006. Chiếc tủ lạnh năng lượng mặt trời Mitticoo. Được làm từ đất sét, chiếc tủ lạnh đặc biệt này hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời và có thể giữ cho thức ăn tươi trong vòng 5 ngày. Đây thực sự là một thiết bị vô giá với những khu vực xa xôi không có điện và rất thích hợp với các gia đình có thu nhập thấp. Đây là phát minh bảo vệ môi trường với tủ lạnh bằng đất sét.

phat-minh-tu-lanh-dat-set

Tủ hoạt động chủ yếu dựa vào đặc tính giữ lạnh của đất sét và nguyên lý bốc hơi nước. Nước từ các ngăn trên cao sẽ chảy xuống và bốc hơi, giúp hơi nóng trong tủ thoát đi, giữ tủ luôn mát lạnh. Anh Mansukhbhai Prajapati – Nhà phát minh tủ lạnh bằng đất sét cho biết “Ngày xưa, hủ sành được xem là tủ lạnh của người nghèo. Hiện nay, nhiều người mơ ước nhưng vẫn chưa có được một chiếc tủ lạnh trong nhà, hoặc có nhưng không đủ sức trả tiền điện. Từ thực tế này, tôi đã nảy ra ý tưởng chế tạo tủ lạnh bằng đất sét.”

tu-lanh-dat-set

Phải mất hàng tháng trời để Prajapati chế tạo chiếc tủ lạnh đầu tiên, giờ đây ông chỉ mất từ 8-10 ngày để hoàn thành một Mitticool. Loại tủ bằng đất sét này vừa gọn đẹp, vừa thân thiện với môi trường lại ít tốn kém. Ông cho biết “Chi phí để làm ra một Mitticool khoảng 1.700 Rupees và giá tôi bán là 2.000 Rupees (khoảng hơn 1,3 triệu VNĐ)”.

Mansukhbhai Prajapati được ca ngợi là một trong những doanh nhân thành công nhất của nông thôn Ấn Độ và thậm chí còn xuất hiện trong Top 7 danh sách các doanh nhân nông thôn của Forbes công bố tháng 8 năm 2010. Nhờ sự sáng tạo, ông đã nhận được nhiều giải thưởng có uy tín trong nước và quốc tế, và công ty của ông, Mitti Cool Clay Creations, đã giành được sự công nhận trên toàn cầu. Anh đang nghiên cứu để chế tạo một loại nhà mát mẻ như có gắn máy điều hòa không khí.

Nguồn ST

Bài viết liên quan
Website: Dịch Vụ Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012