Sữa chua là một sản phẩm từ sữa được tạo thành từ quá trình lên men tự nhiên. Vi khuẩn lên men tương tác với các loại đường tự nhiên trong sữa tạo thành axit lactic, làm cho sữa chua có hương vị đặc biệt. Hôm nay, xin giới thiệu đến bạn cách làm sữa chua, phô mai tươi bằng lò vi sóng
Nguyên liệu và cách làm:
Sữa tươi không đường Vinamilk: 1 lít
Sữa đặt Ông thọ: 1 Hộp
1 hộp sữa chua sẵn làm men.
Bước 1: Sữa tươi cho vào hộp nhựa, để vào lò vi sóng khoảng 2 phút. Làm cho sữa nóng khoảng 35 – 38 độ.
Bước 2:
– Hộp sữa chua để ra cho bớt lạnh khuấy đều, rồi đổ vào sữa tươi đã nóng kia. Khuấy đều.
– Để 1/3 làm sữa chua, 2/3 làm phô mai.
Bước 3:
– Với 1/3 làm sữa chua: Cho thêm vào khoảng 1 muỗng canh sữa Ông Thọ và 1 thìa sữa bột khuấy đều.
– Cho 2 loại trên vào lò vi sóng. Bọc nylong lại, lò vi sóng mức High khoảng 20-30 giây. Để nguyên trong lò vi sóng và khoảng 18h.
Bước 4:
– 2/3 sữa chua làm phô mai: Dùng dao sắt sữa chua, tạo thành nhiều rãnh để tách nước cho nhanh.
– Bọc lại nylon, bật lò vi sóng lên thêm 20 giây. Rồi để nguyên trong đó 20p.
– Đặt rỗ inox có lỗ lên tô (tô phải đủ sâu để nước chảy xuống), đổ tô có lót cái khăn xô rồi trút sữa chua đã tách nước vào đó.
– Để vào tủ lạnh. Vậy là đã có phô mai tươi trộn Salad . Phô mai cho vào lọ để dùng dần.