Máy giặt biết nói chuyện có thể không

Sau 2 tháng nghiên cứu, 4 chàng sinh viên Nguyễn Tấn Nó, Nguyễn Duy Luân, Nguyễn Minh Tân, Võ Đông Sỹ của trường Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã cải tiến thành công chiếc máy giặt tự động dành cho giới sinh viên và công nhân.

Trường ĐH Sư Phạm KT Tp.HCM

Bắt tay vào nghiên cứu, cả 4 chàng ngày nào cũng túc trực ở xưởng Chế tạo thử (thuộc Bộ môn Cơ điện tử, khoa Cơ khí chế tạo máy) từ 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm. Minh Tân và Đông Sỹ chịu trách nhiệm thiết kế phần cơ khí. Duy Luân và Tấn Nó lập trình cho các bo mạch điện tử.

Kinh phí cải tiến máy giặt hết 4 triệu đồng. Trong đó, mua máy giặt hết 2,9 triệu đồng, chế bộ điều khiển 1,1 triệu đồng. Nguyễn Tấn Nó cho biết: “Sinh viên tốn khá nhiều thời gian cho việc giặt đồ nhưng không đủ tiền để mua máy giặt. Vì thế, giải pháp máy giặt công cộng giá rẻ để sinh viên, công nhân đỡ vất vả và tốn kém xem ra thích hợp nhất”.

Mua IC điện tử ở chợ Nhật Tảo, Duy Luân và Tấn Nó thức trắng nhiều đêm để lập trình. Cả nhóm quyết định sử dụng giọng nói để máy giặt trở nên thân thiện với con người. Trên phần mềm Vietvoice, giọng nói sẽ được thu vào IC. Tương ứng với từng giai đoạn, máy giặt sẽ phát ra giọng nói để hướng dẫn người sử dụng. Khó nhất trong việc cải tiến là công đoạn lắp bộ điều khiển vào máy giặt. Minh Tân cho biết: “Là xong, tụi mình thử bỏ tiền vào máy. Mới đầu máy không nhận hoặc nhận một lúc đến 3 tờ. Nhưng giờ thì ổn rồi!”.

Chưa gật đầu ngay

Nguyễn Tấn Nó đang chạy thử máy giặt

Cỗ máy giặt của bốn chàng trai có cơ chế hoạt động tương tự như máy bán hàng tự động. Với 2 ngàn đồng, máy giặt sẽ hoạt động trong vòng 15 phút. Thời gian hoạt động sẽ tăng lên tương ứng với số tiền người sử dụng bỏ vào. Khi bạn bỏ tiền vào, máy tự động phát ra giọng nói: “Kính chào quý khách. Máy đã sẵn sàng. Xin mời quý khách sử dụng”. Lúc này, trên màn hình của bộ điều khiển sẽ hiển thị thời gian người sử dụng có thể dùng máy giặt. Bộ đếm lùi thời gian trên màn hình sẽ cho biết thời gian sắp hết. Nguồn của máy giặt được cắm vào bộ điều khiển. Khi người sử dụng bỏ tiền vào, các rơle đóng nguồn điện, máy giặt hoạt động.

Khi cỗ máy của bốn chàng nghiệm thu, một số doanh nghiệp nhanh nhạy lập tức ngỏ ý muốn hợp tác để đưa vào sản xuất hàng loạt mẫu máy giặt này. Tấn Nó cho biết: “Tụi mình chưa gật ngay vì vẫn muốn thử nghiệm và kiểm tra thật kỹ trước khi đưa ra thị trường. Khi đưa vào sử dụng, máy giặt sẽ thích hợp nhất khi được đặt ở các ký túc xá, nhà máy, xí nghiệp, khu đông dân cư để giới sinh viên hay công nhân sử dụng rộng rãi”.

Hiện tại, nhóm đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện bộ điều khiển. Máy giặt hiện tại chỉ chấp nhận loại tiền 2.000 đồng. Các bạn đang cải tiến để máy giặt có thể phân biệt được tiền thật, giả và chấp nhận tất cả các loại tiền xu

Nguồn Vnexpress.net